Bán hàng trên TikTok có cần đóng thuế, đăng ký kinh doanh quý 4

Bán hàng trên TikTok có cần đóng thuế, đăng ký kinh doanh quý 4

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, việc bán hàng trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến. TikTok – một nền tảng mạng xã hội ngày càng phổ biến, đã trở thành một kênh quan trọng cho việc kinh doanh và bán hàng. Vậy tại sao khi bán hàng trên TikTok có cần đóng thuế, cần đăng ký kinh doanh? Hình thức đóng thuế như thế nào? Hãy cùng Công ty TNHH M.I.T Group đi tìm hiểu các câu hỏi thường gặp khi đăng ký bán hàng trên TikTok Shop nhé!

Khi bán hàng trên TikTok có cần đóng thuế, đăng ký kinh doanh? Hình thức đóng thuế như thế nào?

Đây là câu hỏi thường gặp được đưa ra trong giới kinh doanh. Việc bán hàng trực tuyến trên các mạng xã hội đã trở thành một xu hướng mới, giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn so với cách thức truyền thống.

Tuy nhiên, khi bán hàng trên TikTok, bạn cần phải hiểu rõ các quy định về thuế và đăng ký kinh doanh của Pháp luật. Bởi vì, TikTok là nền tảng hoạt động trực tuyến, việc bán hàng trên đó được xem như hoạt động kinh doanh trực tuyến, do đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng (VAT) theo quy định của Luật Thuế.

Quy định về thông tin cần cung cấp khi tạo tài khoản bán hàng của TikTok Shop

Quy định về thông tin cần cung cấp khi tạo tài khoản bán hàng của TikTok Shop

Quy định về thông tin cần cung cấp khi tạo tài khoản bán hàng của TikTok Shop

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh trên nền tảng TikTok Shop, bao gồm Cá nhân, Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp, các yêu cầu về giấy tờ cần cung cấp sẽ khác nhau. Dưới đây là chi tiết từng loại hình kinh doanh:

 1. Cá nhân:
  • CMND/CCCD/hộ chiếu của người đăng ký.
 1. Hộ kinh doanh:
  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và mã số thuế HKD.
 1. Doanh nghiệp:
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế công ty.

Lưu ý: Đối tượng đăng ký phải là công dân Việt Nam.

Bán hàng trên TikTok có cần đóng thuế không?

Theo quy định của thông tư 40/2021/TT-BTC, điều 4, khoản 2, người bán hàng trên TikTok phải đóng thuế TNCN và thuế GTGT nếu có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên trong năm.

Có hai trường hợp cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu người bán đã đăng ký thuế tại Việt Nam, họ sẽ cung cấp mã số thuế cho TikTok và TikTok sẽ không thu các khoản thuế phát sinh khác từ các giao dịch của người bán tại Việt Nam sau khi mã số thuế của người bán được xác minh. Tuy nhiên, người bán vẫn phải chịu trách nhiệm kê khai và nộp thuế GTGT, thuế TNCN từ các phát sinh giao dịch mua của họ.
 • Trường hợp 2: Nếu người bán là doanh nghiệp chưa đăng ký thuế tại Việt Nam hoặc mã số thuế do người bán cung cấp chưa được xác minh, TikTok sẽ thu 5% thuế GTGT và 5% thuế TNDN từ người bán và nộp lại cho tổng cục thuế.

Số tiền thuế mà người bán hàng trên TikTok phải nộp sẽ được tính toán như sau:

 • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó, doanh thu tính thuế bao gồm toàn bộ tiền bán hàng hóa, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh, tiền gia công và các khoản thu nhập khác. Nếu người bán đã sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế để nộp thuế khoán, doanh thu sẽ được tính trên cơ sở doanh thu khoán và doanh thu ghi trên hóa đơn.

Trong trường hợp cá nhân kinh doanh không thể xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định được số tiền không phù hợp với thực tế, cơ quan thuế sẽ xác định mức doanh thu tính thuế khoán. Tỷ lệ tính thuế được áp dụng như sau:

 •  Đối với hoạt động bán hàng trực tuyến: Thuế GTGT là 1%, thuế TNCN là 0,5%.

Bán hàng trên Tiktok có phải đăng ký kinh doanh không?

1.Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, nếu bạn kinh doanh trên Tiktok và là một trong các trường hợp sau đây thì không cần phải đăng ký kinh doanh:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến;
 • Người kinh doanh lưu động;
 • Người kinh doanh thời vụ;
 • Người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Mức thu nhập thấp áp dụng lên từng địa phương do thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

2. Căn cứ theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP, nếu bạn là công dân tự do kinh doanh và thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác thì không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn không được gọi là thương nhân theo quy định của Luật Thương mại 2005.

 • Buôn bán rong, hay còn gọi là buôn bán dạo, là hoạt động mua và bán không có địa điểm cố định, bao gồm việc mua và bán hàng hóa trên đường phố hoặc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm từ các thương nhân được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật để bán rong.
 • Buôn bán vặt cũng tương tự, nhưng là mua và bán các vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định. Bán quà vặt là hoạt động bán các sản phẩm như quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ. Ngoài ra, còn có các hoạt động cung cấp các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

Các hoạt động thương mại này thường không mang tính chất độc lập và thường xuyên, không có địa điểm cố định của người bán. Vì vậy, việc bán hàng trên TikTok Shop không phải đăng ký kinh doanh. Do đó, nếu muốn thuận lợi hơn trong việc kinh doanh trên TikTok Shop, người bán các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định nên đăng ký kinh doanh để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt hơn, còn về hộ kinh doanh hay doanh nghiệp thì phải đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu bạn mở shop bán hàng trên TikTok Shop theo loại hình Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp, bạn phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, những cá nhân bán hàng trên TikTok Shop với quy mô nhỏ lẻ hoặc tự phát có thể cân nhắc làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính nếu gặp đoàn thanh tra.

Bán hàng trên TikTok có phải đóng thuế không?

Mọi gian hàng có phát sinh thu nhập khi kinh doanh và bán hàng trên TikTok Shop đều có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

1. Hình thức đóng thuế khi kinh doanh trên TikTok Shop

Cơ quan chủ quản của TikTok đã đăng ký thuế tại Việt Nam. Khi bán hàng trên TikTok Shop  đóng thuế được chia thành 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Người bán chưa đăng ký thuế tại Việt Nam
  • Chủ gian hàng là doanh nghiệp không cần tiến hành nộp thuế. TikTok sẽ chủ động thu 5% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và 5% thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ các giao dịch trên nền tảng này của người bán, sau đó nộp lại cho Tổng cục Thuế Việt Nam.
 • Trường hợp 2: Người bán đã đăng ký thuế tại Việt Nam
  • Chủ gian hàng cung cấp mã số thuế cho TikTok Shop. Sau khi mã số thuế được xác thực, TikTok sẽ không thu bất kỳ khoản thuế phát sinh nào từ các giao dịch tại Việt Nam trên nền tảng này. Chủ kinh doanh cần tự chịu trách nhiệm về nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo quy định.

Lưu ý: Sau khi nhận được thông tin mã số thuế, TikTok sẽ tiến hành kiểm tra và xác thực mã số thuế (thường mất khoảng 24 giờ). Trong thời gian này, nếu gian hàng thực hiện giao dịch, TikTok vẫn sẽ thu 5% thuế GTGT và 5% thuế TNDN từ các giao dịch đó. Khoản thu này sẽ không được hoàn lại, trừ khi bạn yêu cầu hoàn lại toàn bộ số tiền đã thanh toán trước theo điều khoản thanh toán của TikTok.

Các câu hỏi thường gặp khi đăng ký bán hàng trên TikTok Shop

Các câu hỏi thường gặp khi đăng ký bán hàng trên TikTok Shop

Các câu hỏi thường gặp khi đăng ký bán hàng trên TikTok Shop

1. Đăng ký bán hàng trên TikTok có phải đăng ký kinh doanh không?

 • Trả lời: Như đã đề cập ở trên, nếu bạn mở shop bán hàng trên TikTok Shop theo loại hình Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp, bạn phải đăng ký kinh doanh. Những cá nhân bán hàng trên TikTok Shop với quy mô nhỏ lẻ hoặc tự phát cũng nên cân nhắc làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh để tránh xử phạt hành chính.

2. Bán hàng trên TikTok có cần đóng thuế không?

 • Trả lời: Mọi gian hàng có thu nhập từ việc kinh doanh và bán hàng trên TikTok Shop đều phải đóng thuế theo nguyên tắc sau:
 1. Thuế GTGT: Cá nhân và hộ kinh doanh phải nộp thuế GTGT dựa trên doanh thu và doanh thu tính thuế.
 2. Thuế TNCN: Cá nhân và hộ kinh doanh có tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh trên TikTok Shop trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng phải đóng thuế TNCN, thuế GTGT và lệ phí môn bài.
 3. Lệ phí môn bài: Lệ phí môn bài được xác định dựa trên doanh thu hàng năm.

Xem thêm bài viết: Xác định thuế TNDN và tạm tính thuế TNDN

Đối với doanh nghiệp, ngoài thuế GTGT, thuế TNCN và lệ phí môn bài, họ còn phải đóng thêm thuế TNDN dựa trên lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp. Việc bán hàng trên tiktok cần đóng thuế và đăng ký kinh doanh là bước quan trọng giúp cho việc bán hàng trên nền tảng này được thực hiện một cách đầy đủ và chính xác.

Các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nên tìm hiểu chi tiết về quy định thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN và lệ phí môn bài để đóng thuế, đăng ký kinh doanh đúng đủ, tuân thủ pháp luật, tránh bị xử phạt. Bằng cách tuân thủ quy định của Pháp luật và nộp thuế đầy đủ, giúp cho việc bán hàng trên TikTok Shop sẽ trở nên hợp pháp và bền vững cũng như đảm bảo được quyền lợi của bạn trong quá trình kinh doanh trên nền tảng này.

Hãy gọi cho chúng tôi tại trụ sở Tp. Vũng Tàu theo số điện thoại 0979.468846 hoặc 0254.2228666, hoặc tại Bà Rịa & Phú Mỹ qua số điện thoại 0979.468846 – 0858.072.072 hoặc 0254.2228777 để được hỗ trợ.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá
Thành lập công ty Vũng Tàu

Chia sẻ bài viết này:

Liên hệ với chúng tôi

Vui lòng để lại thông tin, Công ty Kế Toán Vũng Tàu M.I.T sẽ gọi lại ngay.

Thành Lập Công Ty Vũng Tàu MIT
Đánh giá