Thay đổi cổ đông công ty cổ phần tại Bà Rịa Vũng Tàu

Quý khách đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tụcThay đổi cổ đông công ty cổ phần tại Bà Rịa Vũng Tàu, chuyển nhượng cổ phần và làm hồ sơ liên quan. Kế toán Vũng Tàu M.I.T xin giúp quý khách thông qua bài viết này với các hướng dẫn chi tiết cùng đầy đủ các hồ sơ và file mẫu theo luật để quý khách có thể tự tin thực hiện.

Đối với công ty cổ phần, có yêu cầu tối thiểu 3 cổ đông sáng lập góp vốn để thành lập. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, công ty cũng có thể chấp nhận các cổ đông mới gia nhập và thay đổi danh sách cổ đông khi có những thay đổi về góp vốn của họ. Việc thay đổi cổ đông xảy ra thường xuyên và có thể dẫn đến một số thay đổi trong định hướng và quản lý của công ty. Các thủ tục thay đổi cổ đông bao gồm việc cập nhật thông tin về cổ đông mới và thông báo cho cơ quan chức năng liên quan.

LƯU Ý CẦN BIẾT TRƯỚC KHI THAY ĐỔI CỔ ĐÔNG CÔNG TY CỔ PHẦN

Khi có sự thay đổi cổ đông sáng lập hoặc cổ đông góp vốn thông thường, doanh nghiệp đơn giản chỉ cần thực hiện các thủ tục chuyển nhượng và lưu trữ hồ sơ nội bộ công ty, không cần phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Thông báo về việc thay đổi cổ đông sáng lập chỉ được yêu cầu khi cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Điều 113 của Luật Doanh nghiệp.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, cổ đông sẽ được phép tự do chuyển nhượng cổ phần mà họ đang sở hữu cho bất kỳ người nào mà họ muốn. Tuy nhiên, để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc chuyển nhượng này, các điều kiện sau đây phải được tuân thủ.

Trước tiên, chỉ có các cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi hoàn lại mới được chuyển nhượng. Cổ phần ưu đãi biểu quyết không được phép chuyển nhượng.

Thứ hai, trong vòng ba năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập, cần được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Cuối cùng, việc chuyển nhượng có thể được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc giao dịch trên thị trường chứng khoán, với điều kiện tuân thủ quy định tại Khoản 2 Điều 127. Tất cả những điều kiện này đều nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và đảm bảo rằng việc chuyển nhượng được thực hiện một cách minh bạch và công khai.

THỦ TỤC THAY ĐỔI CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông sáng lập và các cổ đông khác được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

 • Cung cấp quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông.
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông.
 • Danh sách cổ đông sáng lập đã thay đổi.
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.
 • Giấy chứng nhận cổ phần của các cổ đông công ty.
 • Sổ đăng ký cổ đông (đã cập nhật thông tin của cổ đông mới).

Bước 2: Hoàn tất khai báo và nộp thuế thu nhập cá nhân sau khi chuyển nhượng cổ phần

Sau khi đã hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần, cổ đông chuyển nhượng sẽ thực hiện khai báo hồ sơ thuế thu nhập cá nhân và thanh toán thuế TNCN do việc chuyển nhượng cổ phần theo mức thuế suất là 0,1% trên giá trị chuyển nhượng cổ phần. Điều này tuân thủ quy định của Điều 16 Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Hồ sơ khai báo thuế TNCN khi chuyển nhượng cổ phần gồm:

 • Biểu mẫu khai báo thuế mẫu số 04/CNV-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC (nếu cổ đông chuyển nhượng thực hiện khai báo với cơ quan thuế trực tiếp);
 • Biểu mẫu khai báo thuế mẫu số 06/CNV-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC (nếu doanh nghiệp thực hiện khai báo với cơ quan thuế thay cho cổ đông chuyển nhượng);
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Ngoài ra, một số cơ quan thuế có thể yêu cầu thêm các giấy tờ như phiếu thu, giấy ủy quyền, bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người chuyển nhượng, sổ đăng ký cổ đông.

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cổ đông chuyển nhượng hoặc doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế TNCN tại Cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế:

 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kế kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông chuyển nhượng phải nộp hồ sơ khai thuế TNCN tới cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế thay cho cổ đông chuyển nhượng thì thời điểm nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là trước khi làm thủ tục thay đổi danh sách cổ đông theo quy định của pháp luật.

Thời hạn nộp tiền thuế TNCN chính là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN

Tiền thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần được tính như sau:

Trong đó:

 • Giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá trị thực tế chuyển nhượng.
 • Thuế suất thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp áp dụng với mức thuế suất là 0.1%.

Việc thay đổi cổ đông công ty cổ phần không hề phức tạp, tuy nhiên nếu chưa thực hiện lần nào, doanh nghiệp có thể bỡ ngỡ gặp khó khăn khi thực hồ sơ, thủ tục, hãy gọi cho chúng tôi tại trụ sở Tp. Vũng Tàu theo số điện thoại 0979.468846 hoặc 0254.2228666, hoặc tại Bà Rịa & Phú Mỹ qua số điện thoại 0979.468846 – 0858.072.072 hoặc 0254.2228777 để được hỗ trợ.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đánh giá
Thành lập công ty Vũng Tàu

Chia sẻ bài viết này:

Liên hệ với chúng tôi

Vui lòng để lại thông tin, Công ty Kế Toán Vũng Tàu M.I.T sẽ gọi lại ngay.

Thành Lập Công Ty Vũng Tàu MIT
Đánh giá