Thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Việc thành lập một công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics được xem là một trong những hình thức kinh doanh tiềm năng tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về pháp lý và các loại vốn cần thiết để thực hiện việc thành lập. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về cách thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Việt Nam.

I. Cơ sở pháp lý:

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 của Chính phủ Việt Nam, một công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics được coi là một hình thức doanh nghiệp và phải tuân thủ các quy định về thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Để tránh vi phạm và gặp phải các rắc rối pháp lý, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định pháp lý liên quan đến việc thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics.

II. Công ty Logistics là gì?

Công ty cung cấp dịch vụ logistics thường được xem như một đơn vị trung gian giữa các nhà sản xuất và nhà bán lẻ. Nhiệm vụ chính của công ty này là cung cấp các dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, bao gồm cả quản lý kho, đóng gói hàng hóa, phân phối hàng hóa và các dịch vụ liên quan khác.

III. Điều kiện để thành lập công ty Logistics tại Việt Nam

Để thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các điều kiện sau:

Các mã ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dịch vụ logistics:

Các doanh nghiệp muốn thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Việt Nam cần phải đăng ký với Chi cục Thuế quận/huyện nơi đặt trụ sở chính của công ty. Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các mã ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dịch vụ logistics bao gồm:

  • 5229: Các dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải
  • 5310: Các dịch vụ liên quan đến kho bãi và lưu trữ hàng hóa
  • 5320: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Các loại vốn cần thực hiện

Để thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần phải thực hiện các loại vốn sau:

1. Vốn điều lệ:

Theo pháp luật Việt Nam, một công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics c ần phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 50 triệu đồng và có ít nhất 2 cổ đông. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải có ít nhất 2 người đồng sở hữu trong công ty.

2. Vốn pháp định:

Vốn pháp định là số tiền mà doanh nghiệp phải đóng khi đăng ký thành lập công ty. Tại Việt Nam, đối với các công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics, vốn pháp định tối thiểu là 20 triệu đồng.

3. Vốn ký quỹ:

Vốn ký quỹ là số tiền mà doanh nghiệp phải giữ lại trong tài khoản của mình để đảm bảo thực hiện các cam kết với khách hàng và đối tác. Số tiền vốn ký quỹ được quy định tại Quyết định 1408/QĐ-BTC của Bộ Tài Chính là từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

4. Vốn đầu tư:

Để hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải đầu tư vào cơ sở vật chất, thiết bị, máy móc, phương tiện vận chuyển và các nguồn lực khác. Các doanh nghiệp cần tính toán kỹ chi phí đầu tư để có thể đưa ra quyết định hợp lý.

V. Quy trình thủ tục thành lập công ty

Quy trình thủ tục thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Việt Nam được chia làm 2 loại:

1. Công ty vốn đầu tư tại Việt Nam

Nếu doanh nghiệp đã có vốn đầu tư tại Việt Nam, việc đăng ký thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics sẽ diễn ra như sau:

  • Bước 1: Đăng ký tên công ty tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp tỉnh hoặc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp trên
  • Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại Chi cục Thuế
  • Bước 3: Đăng ký hoạt động với cơ quan Bảo hiểm xã hội
  • Bước 4: Đăng ký với các cơ quan liên quan như Sở LĐTBXH, Cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Khử trùng,…

2. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Nếu doanh nghiệp muốn thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics với vốn đầu tư nước ngoài, việc đăng ký sẽ có một số khác biệt như sau:

  • Bước 1: Đăng ký đăng ký đầu tư vào Việt Nam tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
  • Bước 2: Đăng ký kinh doanh với cơ quan Thuế
  • Bước 3: Đăng ký với các cơ quan liên quan

Việc thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Việt Nam là một hình thức kinh doanh tiềm năng và hấp dẫn. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về pháp lý và các loại vốn cần thiết để thực hiện việc thành lập. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về cách thành lập công ty cung cấp dịch vụ vận tải, logistics tại Việt Nam.

Đánh giá
Thành lập công ty Vũng Tàu

Chia sẻ bài viết này:

Liên hệ với chúng tôi

Vui lòng để lại thông tin, Công ty Kế Toán Vũng Tàu M.I.T sẽ gọi lại ngay.

Thành Lập Công Ty Vũng Tàu MIT
Đánh giá